Sharing Knowledge - Creating Future

Mô hình Green School Bali

  |   Viết bởi : Gia nam

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc - Ban Ki Moon đã chia sẻ: Tôi đã đến nhiều nơi khác nhau và nhiều trường học nhưng Green School là ngôi trường độc đáo và ấn tượng nhất mà tôi từng đến thăm.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc - Ban Ki Moon đã chia sẻ: Tôi đã đến nhiều nơi khác nhau và nhiều trường học nhưng Green School là ngôi trường độc đáo và ấn tượng nhất mà tôi từng đến thăm.

Green School Bali được điều hành bởi tổ chức phi lợi nhuận Yayasan Kul-Kul vận hàng theo đúng luật pháp Indonesia từ năm 2008, nổi tiếng là một mô hình học tập đầy cảm hứng, dựa trên nền tảng giáo dục tiến bộ và bền vững. Green School - một hệ sinh thái học tập, nơi mà học tập dựa trên giá trị của cộng đồng, và không theo khuôn mẫu về “trường học truyền thống”. Năm 2010, mô hình Green School Bali được đông đảo mọi người trên thế giới biết đến thông qua bài TED talk “Giấc mơ trường xanh của tôi” do nhà sáng lập John Hardy trình bày. Green School Bali với tầm nhìn trở thành chương trình giáo dục các nhà lãnh đạo trẻ - những công dân toàn cầu, với mô hình học tập tiến bộ, với các giá trị cốt lõi: sự liêm chính, trách nhiệm, đồng cảm, bền vững, hòa bình, cộng đồng và niềm tin.

Trường bao gồm bốn khu học tập: Giáo dục sớm, Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Các chương trình đặc biệt: Nghiên cứu xanh, khoa học môi trường, học tập kinh doanh và nghệ thuật sáng tạo với 3 cấu trúc sư phạm để hỗ trợ cho sự nhất quán, toàn diện  của các chương trình giảng dạy: chuyên đề, kĩ năng và kinh nghiệm.

Trong chương trình những năm đầu đời tại Green School Bali, trẻ em bị lôi cuốn bởi các lớp học đầy màu sắc được làm từ vật liệu tái chế. Không khí tràn ngập tiếng cười và tiếng ríu rít vui vẻ của lớp Tắc kè (Geckos: độ tuổi 3-4), lớp Chim sáo (Starlings: 4-5 tuổi) và lớp mầm non (Kindergartens: độ tuổi 5-6) từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình thông qua các trò chơi khiến trẻ em tò mò và khơi dậy niềm hứng thú học tập thông qua ca hát, nhảy múa, nghệ thuật, kể chuyện, lễ kỷ niệm văn hóa, yoga/ thiền, nghiên cứu xanh và du ngoạn quanh khuôn viên trường. Thúc đẩy sự phát triển toàn diện về thể chất, cảm xúc xã hội, ngôn ngữ, nhận thức, sáng tạo, văn hóa.

Đối với bậc tiểu học, các lớp học ngoài trời sẽ nguồn truyền cảm hứng cho học sinh kết nối với môi trường, nuôi dưỡng tình yêu sâu sắc đối với thế giới tự nhiên. Trẻ có thời gian để vui chơi, khám phá tìm hiểu, xây dựng các mối quan hệ, thể hiện sự sáng tạo mà không ngại vết bẩn. Học sinh tiểu học được phát triển kĩ năng cốt lõi về toán và đọc viết trong môi trường học tập hỗ trợ cao. Học sinh sẽ được hướng dẫn thực hiện những dự án để thúc đẩy tư duy kinh doanh, giáo dục môi trường, kỹ năng sống và nghệ thuật. Trẻ được trao quyền là người ra quyết định và được ghi nhận dù có rủi ro xảy ra. Chính là nền tảng cho mục tiêu phát triển: thể chất, cảm xúc, trí tuệ và cá nhân.

Các lớp trung học cơ sở mang đến cho học sinh sự tự do và trách nhiệm trong việc lựa chọn khóa học. Học sinh có thể chọn các khóa học thể thao tự chọn, nghệ thật, jalan jalan (kết nối giữa việc học tập với các hoạt động bên ngoài trường học). Chương trình tập trung việc dạy học sinh cách kiểm soát việc học tập của chính mình, bằng cách dạy học sinh đặt câu hỏi đúng và bồi dưỡng các kĩ năng để trẻ tự tìm kiếm câu trả lời.

Tại các lớp trung học phổ thông, Green School Bali hướng tới việc truyền cho học sinh tình yêu học tập như một niềm đam mê và cung cấp cho học sinh những kỹ năng để theo đuổi được niềm đam mê đó. Hướng học sinh đón nhận hành trình học tập cá nhân, cho chúng thấy rằng việc học có thể xảy ra ở bất kì đâu trên thế giới, không hạn chế chỉ trong lớp học mà học trong thời gian dài và có thể dùng cả đời để thực hiện.

Bên cạnh các lớp học cùng những chương trình học độc đáo, tiến bộ thì Green School Bali còn có những hoạt động bên lề khác: dự án cộng đồng, lớp học dành cho người lớn (phụ huynh, giáo viên, nhân viên và khách đến thăm quan trường), hiệp hội phụ huynh, sự kiện cộng đồng, khóa đào tạo giáo dục xanh...nhằm tạo nên một hệ sinh thái học tập đúng nghĩa: học sinh - giáo viên - phụ huynh - cộng đồng.

Hỗ trợ dự án cộng đồng: Green School Bali là một hệ sinh thái học tập, tạo nên hệ thống kết nối giữa học sinh - phụ huynh, hàng xóm, giáo viên và du khách. Chương trình kết nối Kul Kul xây dựng mối quan hệ giữa trường - gia đình địa phương - dân cư của làng xung quanh. Chương trình bắt đầu với một nhóm nhỏ trẻ em dân cư địa phương vào năm 2012, hiện nay đã hỗ trợ 350 trẻ em địa phương học tập bền vững dựa trên sở thích của trẻ và tiếng Anh luôn là tâm điểm của chương trình học tập.

Lớp học dành cho người lớn: dựa trên ý tưởng học tập suốt đời, lớp học dành cho người lớn: phụ huynh, giáo viên, nhân viên và khách đến tham gia trường được tham gia hơn 400 chương trình (khóa học, buổi nói chuyện…), dựa trên nền tảng triết lý học tập toàn diện, phát triển trí tuệ , cảm xúc, thể chất và sáng tạo.

Hiệp hội phụ huynh Green School Bali: được thành lập để điều phối các hoạt động của phụ huynh, hướng tới việc xây dựng cộng đồng, gây quỹ, đưa tiếng nói của phụ huynh đến Hội đồng quản lý và tham gia đối thoại hàng tháng với trường để trao đổi ý kiến và giải quyết các vấn đề liên quan.

Sự kiện cộng đồng: được tổ chức thường niên tại trường, nhằm giới thiệu các dự án và giải pháp bền vững của chính những sinh viên, học sinh trong trường tới các tổ chức bên ngoài, thông qua các buổi nói chuyện, hội thảo, sự kiện...Nổi bật sự kiện Bamboopalooza hàng năm mang đến một ngày vui vẻ, kỉ niệm tình bạn, gia đình với âm nhạc, ẩm thực, trò chơi và khơi dậy tinh thần cộng đồng Green School Bali.

Đào tạo giáo dục: Khóa học giáo dục xanh của Green School Bali trực tiếp đã thu hút nhiều người tham gia trên khắp thế giới. Chương trình hỗ trợ các nhà giáo dục tích hợp giáo dục bền vững vào chương trình giảng dạy và hoàn thiện kĩ năng học tập theo chủ đề và dựa trên dự án. Có khoảng 200 người đã tham gia vào chương trình trong năm với chi phí hỗ trợ rất nhiều cho các giáo viên Indonesia.

Hàng năm, Green School Bali không ngừng đổi mới, đánh giá lại những chương trình học tập của trẻ cùng với những nhà cố vấn và chuyên gia để xây dựng các chương trình học tập tiến bộ, nhằm đánh thức và khơi dậy nguồn cảm hứng học tập nơi học sinh, cũng như kết nối cộng đồng cùng tham gia kiến tạo hệ sinh thái học tập tiến bộ và bền vững - Green School Bali.

 

 

 

 

 

 

 


 

Nguồn:

Green School Bali, https://www.greenschool.org