Sharing Knowledge - Creating Future

Dự án Hanoi Green School

  |   Viết bởi : Trịnh Khánh Linh

Theo chỉ số xếp hạng năm 2018 của Ngân Hàng Thế Giới, Việt Nam là một trong 10 quốc gia đang có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế ...

Theo chỉ số xếp hạng năm 2018 của Ngân Hàng Thế Giới, Việt Nam là một trong 10 quốc gia đang có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ trong tất cả mọi mặt về văn hóa xã hội, kinh tế, đời sống, Việt Nam cùng lúc nắm giữ trách nhiệm phát triển bền vững để đối mặt với thách thức của việc biến đổi khí hậu toàn cầu. 

Song, cuộc chiến chống lại biển đối khí hậu toàn cầu vẫn ở trong phạm vi vĩ mô, với sự cam kết của các nhà đầu tư, các cơ sở sản xuất, thay vì thực sự hiện diện trong đời sống sinh hoạt và sự nhận thức của người Việt Nam nói chung. Theo Vietnamnet, báo cáo về "Chất thải nhựa từ đất liền đến đại dương" của tờ Science (Khoa học) được các nhà nghiên cứu từ Mỹ và Úc công bố vào năm 2015 thì tính đến năm 2010, Việt Nam chỉ đứng thứ 4 sau Trung Quốc, Indonesia, và Philipines - nằm trong top 20 những quốc gia xả chất thải nhựa ra môi trường biển nhiều nhất thế giới. Sau 10 năm, theo tờ Forbes, số lượng rác thải nhựa mà 5 quốc gia châu Á là Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, và Philipines thải ra môi trường biển nhiều hơn tất cả các quốc gia còn lại trên thế giới cộng lại. 

Edupedia nhận định rằng cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu, cũng như khẳng định mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam chính là trọng trách đặt lên vai ngành giáo dục nói chung và những người làm giáo dục nói riêng. Vì thế, Edupedia giới thiệu dự án Hanoi Green School, hưởng ứng giáo dục phát triển bền vững của khu vực và thế giới. 

Trường Học Xanh là gì? 

Trường học xanh, hay tên tiếng Anh là Green School, theo U.S Green Building Council:

"Một ngôi trường xanh không chỉ là bao gồm chương trình giảng dạy về môi trường, thậm chí hơn cả cách thức vận hành và hơn cả việc được xây dựng bằng gạch và vữa. Nó là một trường học hỗ trợ sự bền vững toàn cầu theo mọi cách. Một ngôi trường xanh bắt đầu bằng việc suy nghĩ nghiêm túc về tương lai và thế hệ tương lai, từ đó thiết kế trải nghiệm học tập cho học sinh để chuẩn bị cho họ hướng tới một tương lai lành mạnh hơn, sạch hơn, bền vững hơn." - Anisa Heming, 2017. 

Trường Học Xanh được xây dựng trên cơ sở "Trường Học Bền Vững Toàn Diện" (hay Whole-School Sustainability Framework), và 3 mục tiêu cho dự án là: 

  • Giảm tác động đối với môi trường
  • Tăng cường sức khỏe và sự hạnh phúc
  • Gia tăng kiến thức về môi trường và phát triển bền vững cho tất cả học sinh

Dự án Hanoi Green School của Edupedia 

Chúng tôi sử dụng chương trình bản quyền của Project Learning Tree để tiến hành điều tra về trường học, cũng như từng bước hỗ trợ các trường học bắt đầu xây dựng mục tiêu trở thành trường học xanh tiên phong của Việt Nam. 

Edupedia Việt Nam sẽ:

  • Dựa trên những tài liệu nghiên cứu, hướng dẫn của Project Learning Tree, Liên Hiệp Green School, và các tổ chức phục vụ dự án Green School khác trên toàn thế giới, cùng với sự tham vấn của chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sinh học, nông nghiệp cộng tác cùng Edupedia - những người thấu hiểu sâu sắc việc cân bằng giữa những phương pháp cách thức mới và sự đa dạng sinh học và đặc tính thực địa có sẵn tại Việt Nam.

  • Xây dựng mối liên kết cộng đồng giáo dục (nhà trường, giáo viên, học sinh) một cách bền chặt bằng việc phấn đấu cho mục tiêu chung là giáo dục phát triển bền vững.

  • Đưa ra những cơ sở để giáo trình giáo dục về môi trường và giáo dục phát triển bền vững trở thành một phần trong chương trình học, cũng như để làm giàu cho các chương trình ngoại khóa. Học sinh sẽ không chỉ được biết về thiên nhiên hay những vấn đề môi trường qua sách vở, mà còn thực sự được tham gia vào quá trình đánh giá, nghiên cứu, thực hành để chung tay cải thiện môi trường và bảo vệ tự nhiên.

  • Đăng ký chứng nhận của Project Learning Tree Hoa Kỳ khi trường học của bạn đã xây dựng và hội tụ được những yếu tố cần thiết để được công nhận là một Green School. 

  • Xếp hạng các trường ngoài công lập theo chính cơ sở đánh giá về quá trình xây dựng và điều hành dự án Trường Học Xanh, để khuyến khích mục tiêu giáo dục phát triển bền vững trên cả nước.

Khi tham gia dự án Green School, sẽ có 2 đội hỗ trợ từ Edupedia:

  • Green team: giúp biên dịch, phân bổ tài liệu, tổ chức, liên kết các hoạt động trong khuôn khổ dự án Trường Học Xanh. 

  • Đội cố vấn (Advisory committee): Bao gồm chuyên gia sinh học, nông nghiệp, văn hóa giáo dục,… Đội cố vấn sẽ cung cấp cho nhà trường những kiến thức cần thiết để thực hiện dự án Trường Học Xanh sao cho phù hợp với kinh tế, môi trường, và đặc tính thực địa của Việt Nam.

 

 

 

 

Nguồn: 

"A Commitment to Grow Green and Address Climate Change in Vietnam". World Bank. November 8, 2016. http://www.worldbank.org/en/news/feature/2016/11/09/a-commitment-to-grow-green-and-address-climate-change-in-vietnam

Heming, Anisa. "What is a green school?" U.S Green Building Council. July 30, 2017. https://www.usgbc.org/articles/what-green-school

Leung, Hannah. "Five Asian Countries Dump More Plastic Than Anyone Else Combined: How Can You Help." Forbes. April 21, 2018. https://www.forbes.com/sites/hannahleung/2018/04/21/five-asian-countries-dump-more-plastic-than-anyone-else-combined-how-you-can-help/#2edd8f771234

"The World Bank In Vietnam." World Bank.https://www.worldbank.org/en/country/vietnam/overview#3