Sharing Knowledge - Creating Future

Dạy trẻ cách chọn thực phẩm tự nhiên, lành mạnh

  |   Viết bởi : Julie

Alan Greene, M.D - một bác sĩ nhi khoa sống ở Danville, CA và là tác giả của cuốn sách Raising Baby Green đang bán chạy ở khắp nơi trên thế giới - có chia sẻ rằng khi anh lấy ống nghe vào buổi sáng để khám cho những đứa trẻ, anh có thể dễ dàng phán đoán mà không cần nhìn vào danh sách khám, rằng trước mắt anh sẽ là những đứa trẻ đang chịu tác hại của một chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ nhưng lại thừa một lượng lớn những đồ ăn nhẹ và đồ ngọt chế biến nhiều lần. Vấn đề không phải là ở một bữa ăn hay một món ăn. Đó là một quá trình. Dần dần, chỉ số BMI tăng cao. Đường huyết và huyết áp cũng bắt đầu tăng . Hầu hết tình trạng gia tăng các chỉ số một cách nhanh chóng ở trẻ em, chẳng hạn như hen suyễn, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và bệnh tiểu đường có liên quan mật thiết đến cách trẻ ăn. Sẽ thật tuyệt nếu các trường dạy Good Food 101 cùng với ngôn ngữ, toán và khoa học, nhưng bạn không thể trông chờ vào điều đó. Tuy nhiên, may mắn là chính bạn có thể dạy cho con về thực phẩm lành mạnh và các thành phần hữu ích trong thực phẩm thông qua các trò chơi vui nhộn và ví dụ trực quan.

 

      1.Hãy dùng thử những ứng dụng đo lường đồ ăn

Fooducate là một ứng dụng di động cho phép bạn quét bất kỳ thực phẩm nào bằng mã vạch để có thông tin về độ tươi sống và lành mạnh của thực phẩm đó. Ứng dụng này biến việc tìm kiếm những món ăn lành mạnh thành một trò chơi video bắn súng thân thiện với trẻ em. Bạn cũng có thể tìm bất cứ một ứng dụng nào phù hợp trên chiếc điện thoại của mình để hỗ trợ bạn trong việc đo lường và dạy trẻ cách nhận biết độ lành mạnh của thực phầm

 

       2. Rèn luyện tốc độ ăn

Ăn chậm nhai kỹ và làm giảm tốc độ nhai xuống ít nhất 30 giây từ lúc bắt đầu ăn tới những miếng tiếp theo. Điều này giúp cho cơ thể có cơ hội gửi và nhận tín hiệu đầy đủ, chúng ta sẽ biết điểm dừng khi đã ăn đúng lượng cơ thể cần.

 

       3. Chơi "punch buggy" cho thực phẩm chế biến sẵn

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất luôn sử dụng các nhân vật ngộ nghĩnh thân thiện với trẻ em để bán đồ của họ, bởi nó thực sự hiệu quả! Nghiên cứu cho thấy, trẻ em có khả năng chọn bông cải xanh thay cho thanh sô cô la nếu trên bông cải xanh đó có nhãn dán. Nhưng bạn có thể dạy trẻ em nhận biết các thủ thuật tiếp thị đó. Trong gia đình, chúng ta có thể chơi một phiên bản mới của trò chơi "punch buggy". Ở bản gốc, bạn gõ vào một người cùng chơi nếu bạn là người đầu tiên phát hiện ra một loại xe hoặc biển số xe cụ thể. Trong phiên bản gia đình, bạn sẽ búng tay nếu bạn là người đầu tiên nhận thấy quảng cáo thực phẩm đang cố gắng hấp dẫn trẻ nhỏ. Có thể dễ dàng nhận biết một thủ thuật tiếp thị điển hình có sức hút lớn với trẻ em chính là việc sản xuất các bao bì bắt mắt có sử dụng hình ảnh của các nhân vật hoạt hình.

 

      4.Chơi trò chơi “ Mẹ của con đâu?”

Tủ lạnh và căn bếp của bạn có đầy đủ đạo cụ để chơi trò "Mẹ của con đâu?" . Bắt đầu trò chơi bằng cách thay phiên nhau chọn các mặt hàng thực phẩm và hỏi chúng đến từ đâu. Táo đến từ cây. Sữa đến từ bò. Cà rốt mọc trong lòng đất. Nếu thực phẩm ấy có nguồn gốc đơn giản và dễ trả lời, đó là thực phẩm lành mạnh thực sự. Nhưng nếu bạn chọn thứ gì đó sử dụng các thành phần như dextrose, gelatin, canxi carbonate, Blue 1 và Red 40, thì câu trả lời sẽ là "nhà máy", và tất nhiên, thực phẩm này không lành mạnh cho lắm rồi.

Nguồn: Nguồn: https://www.parenting.com