Sharing Knowledge - Creating Future

DẠY TRẺ CÁCH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

  |   Viết bởi :

Khi trẻ học cách đánh giá cao thế giới xung quanh ngay từ nhỏ, chúng sẽ có khả năng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho các thế hệ tương lai.  Vì vậy, khiến cho trẻ yêu thích việc bảo vệ thiên nhiên sẽ giúp trẻ hình thành thói quen sống thân thiện với môi trường khi chúng lớn lên

Dưới đây là một số bước cha mẹ có thể tham khảo để giúp trẻ hiểu hơn về thế giới và biết cách yêu thiên nhiên hơn:

Giảm chất thải nhựa

Cha mẹ và con cái có thể cắt giảm đáng kể lượng nhựa thải ra ngoài môi trường bằng cách thực hiện các bước đơn giản trong thói quen hàng ngày.

Khi đi chợ với con, cha mẹ có thể sử dụng túi tạp hóa tái chế để làm gương cho trẻ, giúp trẻ hình thành thói quen sống xanh- lối sống có thể đi theo chúng suốt quãng đường sau này. Ống hút, túi, chai nước và các vật dụng khác có thể tái sử dụng cũng tạo ra tác động lớn trong việc giảm rác thải nhựa. Các mặt hàng như ống hút, túi tạp hóa và chai nước tái chế không những không hề đắt tiền mà còn có nhiều màu sắc và hoa văn cho trẻ nhỏ thưởng thức.

Tạo một mảnh vườn ở sân sau hoặc tới một khu vườn ngoài trời


Trồng vườn là một hoạt động tuyệt vời cho trẻ em và cha mẹ vì những khu vườn là nguồn kiến thức vô cùng bổ ích dạy cho trẻ nhiều bài học về hệ thực vật, trái đất và cuộc sống bền vững xung quanh ta. Bất kỳ không gian nào có ánh sáng mặt trời đều có thể giúp bạn tổ chức một khu vườn nhỏ .Có rất nhiều hướng dẫn trực tuyến có thể giúp bạn tạo ra một không gian vườn đơn giản đầy thẩm mỹ.

Trò chuyện với con về việc khởi tạo và chăm sóc một khu vườn có thể giúp trẻ hiểu hơn các bài học về quang hợp, thành phần đất và các hệ thực vật khác nhau. Làm vườn còn khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh và học được cách yêu trái đất. Khi trẻ học làm vườn, chúng cũng sẽ học được những bài học về cách mẹ thiên nhiên cung cấp thức ăn cho con người ra sao và nhiều điều hơn thế nữa.

 

Khám phá và tận hưởng thiên nhiên


Để cho trẻ trải nghiệm sự hoang dã của thiên nhiên là một cách tuyệt vời giúp trẻ kích thích các giác quan và khiến trẻ thêm yêu thế giới xung quanh. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể tìm ra đâu là nơi hoàn hảo nhất để trải nghiệm nhiều cảnh quan bao gồm rừng, đá đỏ, núi và sa mạc.

Mỗi một quốc gia đều cung cấp cho chúng ta rất nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Có nhiều cách đơn giản và thú vị để tận hưởng một ngày ngoài trời như đi bộ đường dài, đi dã ngoại, tham quan công viên và nhiều hơn nữa. Từ những tảng đá tới công viên quanh góc đều có thể là điểm đến hoàn hảo cho bất kỳ gia đình nào.

 

Dạy thói quen thân thiện với môi trường ở nhà


Thay đổi thế giới từ những thay đổi nhỏ bé ngay tại nhà. Với sự hướng dẫn từ cha mẹ và người chăm trẻ, bé có thể thực hành hành vi thân thiện với môi trường bằng cách bắt đầu với những thói quen mới ngay tại nhà.

Dạy trẻ thói quen hàng ngày như tắt công tắc đèn không sử dụng, tắt vòi khi đánh răng ,tái sử dụng cốc và chai nước giúp trẻ hình thành thói quen thân thiện với môi trường ngay trong những hoạt động hàng ngày. Mỗi sự thay đổi trong thói quen, dù nhỏ đến đâu cũng có thể tạo ra ảnh hưởng lớn trong tương lai.

 

Nguồn: https://www.swhd.org/how-to-teach-your-child-to-protect-the-environment-this-earth-day/