Sharing Knowledge - Creating Future

6 KỸ NĂNG SỐNG GIÁ TRỊ MÀ TRẺ HỌC ĐƯỢC TỪ VIỆC LÀM VƯỜN

  |   Viết bởi : Julie

Trẻ nhỏ giờ đây không chỉ tới trường lớp hay ngồi vào bàn học mới có thêm được kiến thức mới, thay vào đó, thật tuyệt vời khi cha mẹ khuyến khích trẻ được thoải mái vấy bẩn tay chân để học cách trồng một khóm hoa hay cách vun xới đất trong vườn. Còn gì đáng yêu hơn hình ảnh của những đứa trẻ với đôi bàn tay không ngại bùn đất đang tạo ra những chậu hoa xinh và thích thú quan sát chúng lớn lên. Tuyệt vời hơn nữa khi chúng học thêm được những điều vô cùng quý giá thông qua chính những hoạt động trong vườn.

  1. Tính trách nhiệm

 

Làm vườn là cách tuyệt vời giúp trẻ rèn luyện tính trách nhiệm cho một công việc bất kỳ mà trẻ được giao. Đơn giản như việc trồng cây hay hái quả trong vườn như thế nào là đúng và không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, trẻ sẽ từng bước từng bước làm quen với việc hoàn thành một công việc dù nhỏ nhất nhưng theo cách hoàn hảo nhất. Thông qua việc làm vườn, trẻ vừa được dạy về tầm quan trọng của tính có trách nhiệm trong cuộc sống, vừa có quyền tự hào về những thành tích nhỏ xinh của mình.

 

       2. Tính sáng tạo

 

Những hoạt động trong vườn có đầy đủ yếu tố để kích thích sức sáng tạo ở trẻ, đồng thời khuyến khích chúng thực hành tính sáng tạo của mình. Dù cho trẻ chọn sử dụng cây cỏ làm nguyên liệu vẽ tranh, hay thử tài làm nghệ nhân cắm hoa với đủ những loài hoa khác nhau, ... thì mảnh vườn cũng là một môi trường tuyệt vời để trẻ khám phá ra nhiều điều mới mẻ về thế giới và về chính bản thân mình.

 

     3. Dinh dưỡng

 

Những năm gần đây, ngày càng nhiều những hộ gia đình có cho riêng nhà mình một mảnh vườn nhỏ, có thể là một khoảng đất rộng sau nhà, hay chỉ là không gian tiết kiệm ở tầng thượng thì đó vẫn lànơi lý tưởng để mọi người tự tay trồng thực phẩm sạch cho mỗi bữa cơm gia đình. Dù nhà bạn có vườn hay không, thì khi tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với các khu vườn, bạn có thể dạy trẻ về tầm quan trọng của dinh dưỡng, cũng như lợi ích đi kèm khi ta sống hạnh phúc, khỏe mạnh và cân bằng. Khi trẻ được dạy những kiến thức về nguồn thực phẩm sạch từ đâu mà có, trẻ sẽ đưa ra được sự lựa chọn thực phẩm khôn ngoan trong tương lai.

 

    4.Sức khỏe và thể chất

 

Vui vẻ, năng động, và gần gũi với thiên nhiên – đó chính là những gì trẻ có khi vui chơi trong vườn. Khuyến khích trẻ ra ngoài vườn không chỉ giúp trẻ nâng cao kỹ năng sống mà còn giúp chúng phát triển về giác quan cũng như thể chất khi chúng được thoải mái chạy nhảy, kết nối với thế giới bên ngoài.

 

    5. Kiến thức

 

Khu vườn chính là một lớp học ngoài trời nơi mà trẻ nhỏ có thể học về thiên nhiên, phân biệt các loài cây cỏ, các chất dinh dưỡng và thậm chí là nhận biết những dấu hiệu thời tiết khác nhau, tạo ảnh hưởng tích cực tới trẻ trong quá trình học tập và trưởng thành.

 

Những kiến thức khoa học đời sống thú vị được trẻ tiếp cận một cách tự nhiên thông qua những hoạt động đơn giản như theo dõi cách ánh mặt trời tác động đến sự phát triển của cây xanh,quan sát vai trò của côn trùng trong vườn, … từ đó trẻ sẽ phần nào nhận thức được giá trị của thiên nhiên cũng như vòng tuần hoàn của cuộc sống

 

Và, có thể lắm chứ, một ngày nào đó trẻ sẽ đem những điều quý giá chúng đang được học để dạy cho chính những đứa con của chúng sau này.

 

     6. Sự tự tin

 

Làm vườn là cách tuyệt vời để nâng cao lòng tự trọng, kích thích suy nghĩ độc lập và tăng cường độ gắn kết. Vì sao vậy? Khi trẻ được tự tay làm những điều mà chúng luôn nghĩ chỉ có ở trong sách vở hay chỉ người lớn mới có thể làm được như xới đất, tỉa cành, vun trồng cây,… chúng sẽ cảm nhận được sâu hơn về bản chất của những kiến thức mà chúng được dạy ở trường, đồng thời chúng sẽ thấy tự hào với thành quả mà mình tạo ra, những thành quả có thể bé nhỏ thôi nhưng là phần thưởng cho sức lao động của chúng.

Một điều tuyệt vời hơn nữa, khi trẻ được cùng làm vườn với cha mẹ, bạn bè, những người mà chúng yêu quý, thì đó cũng chính là cơ hội để trẻ chia sẻ những khoảnh khắc thú vị cùng những người thân yêu, đó là những ký ức ngọt ngào đi theo trẻ trong suốt hành trình dài sau này.

 

Nguồn:  Valuable Life Skills that Children Can Learn from Gardening - capitalgardens.co.uk